cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn chi tiết cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

5 tuổi là giai đoạn chuẩn bị lên lớp 1 của trẻ. Do đó, nhiều cha mẹ có tâm lý muốn con học chữ sớm để đỡ phần bỡ ngỡ khi đi học tiểu học. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng không nên cho trẻ học chữ quá sớm. Vậy có nên cho trẻ học chữ từ sớm không? Nếu có thì cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái như thế nào? Cùng Theeastwing tìm hiểu trong bài viết sau!

Trẻ học chữ sớm: Nên hay không?

Học chữ cái tiếng Việt là một trong những phương pháp giúp khơi gợi trí tò mò, ham muốn khám phá, tìm hiểu thế giới ở trẻ. Với trẻ 5 tuổi thì việc dạy chữ rất cần thiết, nhằm kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Tuy nhiên, không nên dạy quá nhiều, chỉ giới hạn trong phạm vi khoảng 1000 từ và chỉ dạy những chữ cái đơn giản. Ba mẹ có thể dạy con cách ghép từ thành câu và phân biệt các câu hỏi tại sao, bao nhiêu, cái gì, ở đâu,… Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái này giúp trẻ có thể diễn tả điều mình muốn.

5 cách dạy chữ cho bé 5 tuổi đơn giản nhưng hiệu quả

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Khi trẻ 3 tuổi, ba mẹ có thể cho con làm quen dần với các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tuy nhiên, hãy giới hạn số lượng học một ngày, ban đầu là 1 chữ, sau đó là 2 và tăng dần. Ngoài ra hãy ôn tập các chữ cái cũ nếu không trẻ sẽ rất chóng quên.

Khi trẻ bước vào giai đoạn 5 tuổi, ba mẹ có thể dạy bảng chữ cái hoàn chỉnh bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa. Các bé 5 – 6 tuổi có khả năng ghi nhớ mặt chữ rất nhanh. Tuy nhiên, lúc này bé sẽ phát âm chưa chuẩn nên cha mẹ cần kiên trì hướng dẫn cách đọc chuẩn cho bé.

cách dạy chữ cho trẻ 5 tuổi
Nên học chữ bắt đầu từ bảng chữ cái

Vừa học vừa chơi

Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái được nhiều ba mẹ áp dụng thành công. Bởi một trẻ 5 tuổi không thể tập trung học tập lâu và thường ham chơi. Do đó, ba mẹ hãy lồng ghép việc học chữ qua các trò chơi như domino, bài hát,… Cách này giúp kích thích sự hứng thú của trẻ đồng thời khiến trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. 

Dán flashcard chữ cái ở nhà

Trẻ 5 tuổi rất thích thú với những đồ vật có hình dạng và màu sắc khác nhau. Do đó ba mẹ nên áp dụng cách dạy bé 5 tuổi học chữ bằng flash. Hãy dùng bút viết hoặc tô màu các chữ cái trên các tấm thẻ rồi dán khắp nhà. Sau đó chơi trò tìm chữ cái đúng với bé. Hay đơn giản hơn là ba mẹ chỉ vào các flashcard với chữ cái dễ đọc để đố bé đó là chữ gì.

dạy chữ cho bé 5 tuổi
Sử dụng flashcard để dạy bé học chữ cái

Liên kết chữ cái với sự vật xung quanh 

Một cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi khác mà ba mẹ nên dùng là liên kết chữ cái với sự vật xung quanh. Nếu bé nhìn thấy biển hiệu, biển quảng có chữ cái to rõ ràng, ba mẹ có thể đọc từng chữ cho bé nghe và khuyến khích bé đọc theo. Cách này giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ và học cách đọc chữ nhanh hơn. Dù bé chưa đọc được nhưng vẫn có thể hiểu nghĩa của những từ được dạy.

Tập viết 

Tập viết là phương pháp dạy chữ cho trẻ 5 tuổi hiệu quả mà ít ai ngờ đến. Khi vừa viết vừa đọc các chữ cái, trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn. Đây cũng là phương pháp học một môn ngoại ngữ mới. Với trẻ 5 tuổi, cha mẹ hãy cho trẻ tự do viết trên giấy bằng các  loại bút to, bút màu cho dễ cầm. Khi nét chữ của trẻ cứng cáp hơn thì cho trẻ tập cách viết nắn nót.

cách dạy bé 5 tuổi học chữ
Tập viết là phương pháp học chữ rất hiệu quả

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cùng trẻ cắt giấy thành chữ cái để làm tài liệu học tập. Cách dạy chữ cho trẻ 5 tuổi này giúp trẻ cảm thấy hứng thú và đỡ mệt mỏi trong giờ học hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên cho trẻ học chữ cái từ sớm không và các cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho việc giáo dục con trẻ của ba mẹ.

Có thể bạn quan tâm