cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh đơn giản, hiệu quả

Trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ, cha mẹ gặp nhiều khó khăn vì các bé còn nhỏ, chưa nhận thức đúng sai và có nhiều hành vi phản kháng, bướng bỉnh. Làm sao để trẻ vâng lời và có lối cư xử đúng mực? Cùng Theeastwing tìm hiểu ngay cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trong bài viết sau!

Đặc điểm phát triển của trẻ ở giai đoạn 4 tuổi

Khi bước vào giai đoạn 4 tuổi, mặt thể chất, trí tuệ và tâm lý của trẻ đã có những thay đổi nhất định. Về mặt thể chất, trẻ 4 tuổi có thể vận động và thực hiện những động tác như cầm nắm, chạy nhảy, leo trèo, vẽ, đạp xe 3 bánh,… Các bé rất hiếu động, thường xuyên vận động để khám phá, tìm hiểu thế giới mà hiếm khi chịu ngồi yên một chỗ.

Về trí tuệ, trẻ 4 tuổi có thể nhận thức được các khái niệm trừu tượng như màu sắc, khối hình, chữ số, chữ cái,… Đây cũng là giai đoạn bé tò mò về mọi thứ xung quanh trong cuộc sống và thường xuyên đặt những câu hỏi như “cái gì”, “tại sao”, “như thế nào”,… với người lớn.

cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh 4
Trẻ 4 tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý

Về mặt tâm lý, trẻ 4 tuổi bộc lộ nhiều cảm xúc rõ ràng hơn và có cái tôi lớn hơn. Trẻ học và bắt chước theo lời nói, hành động của người lớn xung quanh đồng thời muốn làm theo sở thích của mình và có thể giận dữ, la, khóc để được đáp ứng nhu cầu, mong muốn. Ở một số trẻ 4 tuổi có thể xuất hiện các hành vi như muốn tự lập, tự mặc quần áo, tự đánh răng, tự xúc cơm,… 

Xem thêm: Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh

Trẻ 4 tuổi bướng bỉnh do đâu?

Trước khi tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh, cha mẹ cần biết được nguyên nhân do đâu mà trẻ lại phản kháng và không nghe lời người lớn như vậy. Sau đây là một vài lý do điển hình khiến trẻ không vâng lời:

  • Học theo hành vi của những người xung quanh.
  • Ông bà, cha mẹ, người thân quá mức chiều chuộng yêu cầu của trẻ.
  • Cha mẹ, ông bà có nhiều mâu thuẫn trong cách dạy dỗ khiến trẻ không biết nên hành xử theo lời ai.
  • Người lớn ép buộc làm những việc mà trẻ không thích.
  • Không có sự dạy dỗ nhất quán, khuyên nhủ hay sự quan tâm từ người lớn.
  • Cha mẹ thường xuyên nổi nóng, la mắng và trừng phạt bé mỗi khi bé phản kháng hay không hợp tác.
cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh  2
Thói quen chiều chuộng quá mức dễ dẫn đến tình trạng bướng bỉnh ở trẻ

3 cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng

Thống nhất cách giáo dục trẻ

Nếu trẻ 4 tuổi không nghe lời, cha mẹ và những người thân trong gia đình cần thống nhất cách hành xử và giáo dục trẻ. Hãy đưa ra những quy tắc dạy con chung để mọi người cùng tuần thủ, và và tránh sự chồng chéo, đối lập trong cách giáo dục trẻ.Nếu thiếu đi sự nhất quán trong giáo dục, bé sẽ trở nên ngày càng lì lợm, muốn phản kháng. 

Không những vậy, người lớn trong gia đình cũng cần nghiêm khắc, chỉ ra cái sai của trẻ mỗi khi trẻ không nghe lời. Tuyệt đối không dung túng, chiều theo ý muốn của trẻ mỗi khi trẻ có cách hành xử không đúng mực. 

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Giao tiếp rõ ràng, cụ thể với bé

Một cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh khác là giao tiếp rõ ràng, cụ thể với trẻ. Mỗi khi yêu cầu trẻ nghe lời hoặc thực hiện một yêu cầu này đó, cha mẹ cần nói rõ ràng và cụ thể ý muốn của mình. Đồng thời, cho bé thời hạn để hoàn thành yêu cầu đó nhằm tránh tâm lý ỷ lại hay trì hoãn khiến bé không muốn làm theo hay không vâng lời. 

cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh 3
Giao tiếp cụ thể, rõ ràng để trẻ nghe lời hơn

Ví dụ, nếu muốn bé sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ hãy nói rõ con cần phải cất hết đồ chơi vào trong tủ và hoàn thành trong thời gian 15 phút thì mới được phép đi chơi hoặc làm việc khác.

Tôn trọng ý nghĩ và không ép buộc trẻ

Cha mẹ cần hiểu rõ tính cách của con mình, biết trẻ thích gì, ghét gì và nên học cách tôn trọng điều đó. Nếu áp đặt mong muốn của cha mẹ và ép trẻ làm ngược những điều mình thích quá mức thì có thể gây nên tâm lý sợ hãi. Trẻ cũng có thể trở nên hung hãn, không vâng lời và chống đối cha mẹ nhiều hơn. Hãy linh hoạt áp dụng các biện pháp hành xử mềm mỏng và nghiêm khắc để hướng dẫn con thay đổi từng ngày.

Trên đây là những cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hiệu quả do chúng tôi tổng hợp. Việc thay đổi tính cứng đầu của trẻ không thể diễn ra ngay lập tức mà cần trải qua quá trình “mưa dầm thấm lâu”. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các bậc phụ huynh sẽ tìm được cách giáo dục con trẻ phù hợp với gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm