cách dạy trẻ 3 tuổi
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

7 cách dạy trẻ 3 tuổi phù hợp, mang lại hiệu quả cao

Thời điểm 3 tuổi là lúc trẻ có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, đồng thời trẻ đã hình thành tư duy về cách sinh hoạt. Do đó, trẻ thích độc lập, hành xử theo ý muốn và không muốn tuân theo sự hướng dẫn của người lớn. Trẻ có phản ứng chống đối khi người lớn đưa ra yêu cầu. Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con trẻ cũng bắt nguồn từ đó. Làm thế nào để trẻ vâng lời hơn, cùng Theeastwing tìm hiểu thông qua bài viết cách dạy trẻ 3 tuổi sau.

1. Thống nhất cách dạy trẻ

Để trẻ 3 tuổi nghe lời người lớn, cha mẹ và ông bà cần thống nhất trong cách giáo dục trẻ 3 tuổi, không thể để xảy ra tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Trẻ sẽ tìm đến sự bảo vệ của ông bà nếu không thích vâng lời cha mẹ. 

2. Giữ bình tĩnh

Nếu cha mẹ tức giận trong khi dạy trẻ, trẻ sẽ sợ hãi và không thể tiếp thu ý kiến của cha mẹ. Khi trao đổi vấn đề với con, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và thể hiện thái độ nhẹ nhàng, hướng dẫn cho trẻ biết thế nào là đúng, thế nào là sai. Đây là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời được nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất.

cách dạy con 3 tuổi
Cha mẹ cần học cách kiểm soát cơn giận và giữ bình tĩnh khi dạy trẻ

3. Đưa ra ví dụ sống

Trẻ em có năng lực học tập rất mạnh, chúng hình thành tư duy và ý thức thông qua việc quan sát từ những người xung quanh. Thái độ và hành vi của người lớn chính là ví dụ để các em học theo. Do đó, cách dạy con 3 tuổi tốt là cha mẹ và những người lớn xung quanh cần làm tấm gương về cách hành xử mẫu mực.

4. Có hình phạt hợp lý khi trẻ vi phạm quy định

Trước khi đưa ra một quy định nào đó về cách hành xử, cha mẹ cần giải thích rõ quy định và các hình phạt được đưa ra nếu bé vi phạm. Sau khi bé hiểu về quy định thì cha mẹ mới bắt đầu thực hiện. Trong cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi, khi trẻ vi phạm quy định cha mẹ nhất định phải áp dụng hình phạt. Điều này giúp trẻ vâng lời hơn, đồng thời hiểu rằng khi làm sai thì phải trả giá cho hành động của mình.

Lưu ý rằng, trong cách dạy trẻ 3 tuổi thì tuyệt đối không áp dụng hình phạt dùng đòn roi.

cách dạy con ngoan 3 tuoi
Phạt trẻ suy nghĩ về về lỗi lầm là hình phạt cha mẹ nên dùng

5. Thường xuyên khích lệ trẻ

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi khác mà cha mẹ cần biết là thường xuyên khích lệ trẻ. Sự động viên, khuyến khích từ cha mẹ khi trẻ tuân thủ các quy định được đặt ra sẽ giúp trẻ có động lực tiếp tục phát huy hơn.

6. Giải thích lí do của các quy định

Cũng như người lớn, trẻ không thích bị áp đặt, bắt buộc làm một điều gì đó mà không hiểu lý do vì sao. Trong phương pháp dạy trẻ 3 tuổi, cha mẹ cần giảng giải cho trẻ hiểu tại sao mình lại đưa ra yêu cầu như vậy.

cách giáo dục trẻ 3 tuổi
Cha mẹ cần giao lưu nhiều hơn và giải thích cho trẻ hiểu về cách hành xử

7. Thưởng cho bé khi làm tốt

Sự khích lệ sẽ giúp bé tuân thủ tốt hơn các hướng dẫn từ cha mẹ. Cách dạy bé 3 tuổi hợp lý nhất là tưởng thưởng cho trẻ những món quà khi bé hoàn thành tốt quy định. Cha mẹ có thể thưởng trẻ đồ ăn trẻ thích, đồ chơi mới. Nó sẽ giúp trẻ biết vâng lời hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này thường xuyên, nó sẽ tạo tác dụng ngược. Trẻ sẽ hiểu nhầm mình vâng lời để được thưởng chứ không phải vâng lời để có cách hành xử đúng đắn.

Trẻ lên 3 thường có thái độ bướng bỉnh. Dù điều này có thể khiến cha mẹ đau đầu tìm cách uốn nắn trẻ nhưng thực tế nó là một diễn biến tâm lý cần thiết để trẻ hình thành trở nên độc lập hơn. Do đó, cha mẹ cần tôn trọng những mong muốn chính đáng của mình, từ đó hình thành khả năng tự quyết của trẻ. Đồng thời, cha mẹ cần giúp trẻ nhận biết các giới hạn trong việc hành xử bằng những cách dạy trẻ 3 tuổi mà chúng tôi giới thiệu trên. Với thái độ dứt khoát, nghiêm khắc của mình, cha mẹ sẽ giúp trẻ nhận thức được đúng sai trong hành vi.

Có thể bạn quan tâm