cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh cha mẹ nên biết

Trẻ lên ba thường có biểu hiện ương bướng, chống đối và không nghe lời người lớn. Điều này khiến không ít phụ huynh cảm thấy phiền não. Nguyên nhân do đâu mà trẻ trở nên bướng bỉnh và cách xử lý tình trạng này như thế nào? Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giới thiệu 5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh để cha mẹ tham khảo. 

Vì sao trẻ 3 tuổi không nghe lời cha mẹ

Ở giai đoạn 3 tuổi, trẻ thường có biểu hiện cứng đầu, làm theo ý mình, nếu có việc không vừa ý, trẻ sẽ khóc lóc, ăn vạ hay ném đồ đạc. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do đâu? 

Trên thực tế, đây không phải là điều xấu, nó chỉ là biểu hiện của việc trẻ đang phát triển nhận thức về bản thân và thế giới. Trẻ muốn tự mình làm mọi thứ nhưng khả năng của trẻ lúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đó nên trẻ trở nên cáu kỉnh, không nghe lời.

Đây là một hiện tượng tâm lý bình thường và cha mẹ không nên vội tức giận hay quy chụp con hư hỏng. Thay vào đó, hãy tìm hiểu để hiểu rõ hơn và tìm hướng xử lý phù hợp.

cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh 1
Bướng bỉnh là hiện tượng tâm lý bình thường ở trẻ lên ba

5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh mà cha mẹ nên áp dụng

Không ép buộc trẻ làm điều gì đó

Khi bị ép buộc hay ra lệnh, trẻ thường bộc phát cảm xúc khó chịu và cư xử cộc cằn, thô bạo. Hơn nữa, trẻ 3 tuổi đã có suy nghĩ và cảm xúc độc lập. Vì vậy, những lời răn đe hay ra lệnh của cha mẹ nếu trái ngược với ý muốn của trẻ chỉ càng khiến trẻ bướng bỉnh hơn.

Do đó, thay vì cố gắng bắt trẻ làm theo ý mình thì cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất là cha mẹ cần giữ bình tình và khéo léo cho phép trẻ có quyền lựa chọn. Ví dụ như nếu muốn con đi ngủ hãy hỏi con rằng muốn đọc truyện hay hát cho con nghe trước khi ngủ, hay nếu muốn trẻ mặc đồ ấm hãy hỏi con muốn mặc quần xanh hay quần vàng. Khi được cho lựa chọn, trẻ sẽ vui vẻ và nghe lời hơn.

Nhẹ nhàng nhưng không đáp ứng mọi yêu cầu của con

Khi trẻ có những hành vi, lời nói chống đối cha mẹ, thay vì nổi nóng, hãy kiên nhẫn, từ tốn nói chuyện với con. Sự nhẹ nhàng khi ứng xử của bạn sẽ giúp con bớt nổi cáu, bướng bỉnh và dần nghe lời hơn.

Tuy nhiên, nhẹ nhàng không đồng nghĩa với việc cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu hay bảo bọc con quá mức. Khi cha mẹ chiều chuộng mọi yêu cầu của con mà không có biện pháp kiểm soát thì con sẽ có thái độ ỷ lại, ăn vạ và chống đối mạnh mẽ hơn khi nhu cầu không được thỏa mãn. Điều này cũng có ảnh hưởng không tốt đến con trong tương lai.

cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh 2
Cha mẹ nên đối thoại nhẹ nhàng nhưng không chiều chuộng con quá mức

Phớt lờ nếu trẻ có hành động quá quắt

Trong đa số các trường hợp thì việc giao tiếp sẽ có hiệu quả nhưng nếu trẻ từ chối nghe lời và liên tục có những đòi hỏi quá quắt, vô lý thì hãy phớt lờ chúng. Khi trẻ có hành vi quấy khóc ăn vạ, hãy tìm cách đánh lạc hướng chú ý của chúng. Nếu không thành công thì hãy mặc kệ trẻ, chúng sẽ không khóc nữa khi thấy không ai quan tâm đến yêu cầu của chúng.

Hãy cổ vũ và khen ngợi trẻ đúng lúc

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh được khuyến nghị khác là hãy cổ vũ và khen ngợi khi trẻ có hành vi tốt. Điều này giúp trẻ em nhận thức được tính đúng đắn trong các hành vi ứng xử của mình. Đồng thời lời khen sẽ khiến trẻ có thêm động lực để tiếp tục cư xử đúng đắn trong tương lai. 

cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh 3
Khen ngợi là hình thức giáo dục hiệu quả

Không kiềm chế việc thể hiện bản thân của trẻ

Trẻ 3 tuổi có nhận thức rõ ràng về khả năng của mình và mong muốn tự hành động để chứng tỏ bản thân. Cha mẹ nên tận dụng điều này để khuyến khích trẻ tự lập. Hãy hướng dẫn và để trẻ tự mặc quần áo, tự ăn cơm, phụ giúp cha mẹ một số việc nhà đơn giản như giúp mẹ nhặt rau, dọn bát đĩa…

Trên đây 5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh do chúng tôi tổng hợp. Tuy vẫn còn nhiều biện pháp khác nhưng 5 cách này là những nguyên tắc cốt lõi để giáo dục một đứa trẻ ương bướng. Hy vọng cha mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong nuôi dạy trẻ sau bài viết này.

 

Có thể bạn quan tâm