cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả cha mẹ nên biết

Trong giai đoạn 2 tuổi, trẻ có xu hướng thể hiện cá tính bản thân, do đó, trẻ rất bướng bỉnh và không muốn làm theo hướng dẫn của cha mẹ. Để hạn chế các cuộc xung đột giữa cha mẹ và con trẻ, cũng như rèn luyện thói quen tốt cho trẻ, cha mẹ cần biết cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm lời giải đáp cho câu hỏi bé 2 tuổi bướng bỉnh phải làm sao?

Nguyên nhân vì đâu trẻ 2 tuổi không nghe lời?  

Ở độ tuổi lên 2, trẻ em tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn, và nếu có bất cứ điều gì mà trẻ không thích, trẻ sẽ tỏ rõ thái độ và hành động phản kháng. Đây là hành vi phát triển bình thường, cho thấy trẻ dần hình thành suy nghĩ riêng của bản thân. 

Do đó, cha mẹ không nên quát mắng, đánh đập để ép trẻ nghe theo bản thân. Điều này bất lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ, đồng thời khiến trẻ lì đòn, bướng bỉnh hơn. Thay vào đó, hãy tìm giữ bình tình và tìm cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh có hiệu quả giáo dục cao hơn.

bé 2 tuổi bướng bỉnh phải làm sao cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh 1
Trẻ 2 tuổi có xu hướng khám phá, và hình thành suy nghĩ của bản thân

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh có tính giáo dục cao

Chọn thời điểm để truyền đạt yêu cầu thích hợp

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm truyền đạt yêu cầu, mong muốn của mình để đảm bảo trẻ thực hiện theo. Ví dụ như nếu trẻ đang làm việc mà mình thích thì cha mẹ hãy đợi trẻ kết thúc rồi mới đưa ra yêu cầu thay vì ép buộc trẻ ngừng ngay lập tức. Bởi vì việc ép buộc ngừng giữa chừng khi trẻ đang làm việc mình thích sẽ khiến trẻ không tập trung và khó chịu. 

Linh hoạt trong cách dạy

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả là cần linh hoạt giữa việc mắng và thuyết phục. Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy nghiêm khắc và nói thật chậm để bé nhận thức rõ hành vi của bé không đúng. Nếu cha mẹ chỉ nhẹ nhàng thuyết phục hoặc bỏ qua thì trẻ sẽ lặp lại hành vi của mình trong tương lai.

Cha mẹ cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa mắng và thuyết phục để trẻ biết làm gì khi cha mẹ thực sự tức giận. Tuy nhiên, không nên quá nghiêm khắc và thường xuyên mắng trẻ, điều này ảnh hưởng không tốt về sau.

bé 2 tuổi bướng bỉnh phải làm sao cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh 2
Tỏ rõ thái độ nghiêm khắc nếu trẻ hành xử quá mức tiêu cực

Không nuông chiều theo ý muốn của trẻ

Nếu cha mẹ thường xuyên chiều theo ý muốn của trẻ, trẻ sẽ phản ứng rất mạnh như quấy khóc, hờn dỗi khi không được đáp ứng yêu cầu. Do đó, nếu trẻ có yêu cầu không hợp lý, cha mẹ cần cương quyết từ chối. Nhờ đó, trẻ biết được cách chấp nhận thực tế không phải yêu cầu nào cũng được chấp nhận và bỏ thói quen vòi vĩnh.

Thường xuyên khen ngợi trẻ

Khen ngợi, động viên là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh được nhiều cha mẹ áp dụng thành công. Nếu bé làm tốt dù cho là việc nhỏ thì cha mẹ hãy khen ngợi, động viên trẻ. Nhờ đó, trẻ biết được hành vi của mình là tốt, và có xu hướng ứng xử tích cực về sau. Thỉnh thoảng hãy khen thưởng nhỏ để cổ vũ tinh thần trẻ.

bé 2 tuổi bướng bỉnh phải làm sao
Khen ngợi, cổ vũ giúp trẻ tự tin và hình thành cách ứng xử tích cực

Có hình phạt phù hợp

Khi trẻ  không tuân theo lời cha mẹ hoặc có lối ứng xử càn quấy, cha mẹ hãy đưa ra hình phạt phù hợp cho trẻ. Một hình phạt phổ biến là “chiếc ghế suy ngẫm”, cha mẹ để trẻ ngồi trên ghế quay mặt vào tường khoảng 5-10 phút, trong không gian yên tĩnh, không có sự quấy nhiễu từ bên ngoài và yêu cầu trẻ suy nghĩ về lỗi lầm của mình. Sau khi kết thúc thời gian phạt, hãy hỏi xem trẻ đã biết lỗi sai của mình là gì và hứa không tái phạm.

Hướng dẫn trẻ các phạm vi an toàn

Khi 2 tuổi, trẻ có xu hướng khám phá các sự vật xung quanh thông qua thính giác, thị giác và xúc giác. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ hãy hướng dẫn các khu vực nguy hiểm trong nhà để trẻ tránh xa chúng. Ngoài ra hãy thiết lập các quy định an toàn để trẻ tuân theo.

Trên đây là những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh có hiệu quả cao do Theeastwing tổng hợp. Cha mẹ cần áp dụng linh hoạt trong từng trường hợp và tùy theo tính cách của con mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cha mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ.

Có thể bạn quan tâm