cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 đúng chuẩn thầy cô dạy ở trường lớp

Khi bước vào lớp 1, trẻ có nhiều điều cần phải làm quen bởi đây là giai đoạn con chuyển từ đến trường lớp để chơi sang học tập. Trong đó, học cách viết chữ sẽ là một trong những thách thức lớn khi con bắt đầu học chữ cái tiếng Việt. Vì vậy, việc cha mẹ biết cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 là điều cần thiết để giúp con sớm nắm bắt và thành thạo. 

Dạy con cách cầm bút và tư thế ngồi đúng chuẩn khi vào lớp 1

Khi tìm hiểu về cách dạy con viết chữ đẹp, đầu tiên, cha mẹ cần tìm hiểu về tư thế ngồi và cách cầm bút chuẩn để hướng dẫn và chỉnh sửa cho con. Bởi đây là các yếu tố nền tảng để con có thể viết ra những nét chữ đẹp.

Tư thế ngồi chuẩn

Tư thế ngồi chuẩn không chỉ giúp con không bị mỏi vai, gáy, cổ mà còn bảo vệ cột sống và thị lực cho các con về sau khi trẻ cần phải luyện chữ viết tay trong thời gian dài.

cách dạy con viết chữ đẹp
Tham khảo độ cao của bàn ghế tương xứng với sự phát triển của trẻ

Tư thế ngồi chuẩn là tư thế kết hợp giữa các yếu tố:

 • Lưng phải thẳng, không được tì ngực vào bàn
 • Vai giữ thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái
 • Khoảng cách từ mắt đến vở tối ưu là 25 cm
 • Tay phải cầm bút, tay trái đặt lên mép vở để vở không bị xê dịch

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú ý khu vực học tập của bé. Mặt bàn cần thoáng rộng để trẻ không bị vướng víu hay gò bó. Độ cao của bàn và ghế phù hợp với chiều cao của bé, phần ngực ngang với mặt bàn là phù hợp.

Cầm bút chuẩn

Để dạy bé viết chữ đẹp, cha mẹ cần hướng dẫn con cách cầm bút chuẩn bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển bút của trẻ.

 • Dùng 3 ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa để cầm bút, trong đó ngón cái và ngón trỏ kẹp vào thân bút để điều khiển theo ý muốn, ngón giữa ở dưới để đỡ bút. Đầu ngón trỏ nên cách ngòi bút khoảng 2cm. 
 • Độ nghiên của bút so với trang vở khoảng 45 độ. Cổ tay thẳng để đỡ mỏi khi cần phải viết nhiều
 • Có thể đặt vở ngay ngắn trước mặt hoặc đặt hơi nghiêng sang bên trái.
 • Điều khiển bút bằng các đầu ngón tay và cơ cổ tay. Hướng dẫn trẻ viết các nét từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Không ấn mạnh ngòi bút vào giấy, sử dụng lực vừa phải để di chuyển đầu bút nhịp nhàng.
day tre viet chu dep
Hãy bắt đầu cho trẻ tập viết với bút chì

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 đơn giản, hiệu quả như thầy cô ở trường lớp

Bảng chữ cái tiếng Việt có đến 29 chữ cái với nhiều nét khác nhau. Cha mẹ nên phân loại và hướng dẫn trẻ tập viết theo trình tự để con có thể viết đúng, logic và viết nhanh hơn.

Dạy con nhận biết và viết các nét cơ bản

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm các nét cơ bản sau đây:

 • Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên trái, thẳng xiên phải
 • Nét cong: cong trái, cong phải và cong kín
 • Nét móc: móc trên, móc dưới và móc hai đầu

Cách dạy trẻ viết chữ đẹp theo bài bản yêu cầu cha mẹ cần phải cho trẻ nhận biết, phân biệt và tập viết từng nét cơ bản này trước khi bắt đầu vào viết chữ.

cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Viết đẹp các nét chữ cơ bản sẽ giúp bé viết chữ tốt hơn

Dạy trẻ cách xác định điểm đặt bút và điểm dừng bút trong khi viết

Hiểu rõ điểm đặt bút và điểm dừng bút sẽ giúp trẻ nối các nét cơ bản thành chữ cái dễ dàng hơn nhưng thường xuyên bị nhiều cha mẹ bỏ qua. Cha mẹ cần nắm rõ tầm quan trọng và giải thích cho con hiểu điều này khi muốn áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp bài bản.

 • Điểm đặt bút là điểm bắt đầu đặt bút để viết một chữ
 • Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ.

Cách dạy bé viết chữ đẹp chuẩn bị vào lớp 1 theo từng nhóm chữ cụ thể

Nhóm 8 chữ cái: i, u, ư, t, n, m, v, r – rèn viết nét móc

Các chữ thuộc nhóm này được cấu tạo từ nét móc và có chiều cao một đơn vị, chỉ riêng chữ t cao 1.5 đơn vị. Bé cần chú ý luyện viết nhiều nét móc xuôi và móc hai đầu để có nét chữ mềm mại, đều và đẹp.

Nhóm 6 chữ cái: l, b, h, k, y, p – rèn nét khuyết

Nhóm chữ thứ 2 này thường có chiều cao 2.5 đơn vị, riêng chữ p cao 2 đơn vị. Nét khuyết là nét khó cần quan tâm ở nhóm chữ này. Tuy vậy, nhóm chữ này cũng sở hữu những nét tương đồng với nhóm 1.

Nhóm 15 chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s – rèn nét cong

Các chữ cái ở nhóm 3 sở hữu đa dạng độ cao nhất: từ 2.5 đơn vị (chữ g), đến 2 đơn vị (chữ d, đ, q), 1.25 đơn vị (chữ s), một đơn vị (các chữ còn lại). Với cấu tạo từ các nét cong, đặc biệt là nét cong kín, do đó bí quyết viết chữ đẹp ở nhóm 3 này phụ thuộc vào việc rèn luyện thành thạo chữ O. Điều này cũng lý giải vì sao trước đây, nhiều người luôn bắt đầu dạy trẻ mẫu giáo viết chữ O trước tiên.

cách dạy bé viết chữ đẹp
Trẻ có thể tập đồ theo các chữ cái có sẵn để nhớ nét chữ

Bí quyết cha mẹ cần chú ý để dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 thành công

Khi chuyển từ môi trường mẫu giáo sang lớp Một, bé chuyển từ môi trường vui chơi sang học tập nên khó có thể làm quen và dễ dàng xuất hiện sự lười biếng, chán nản, khó tập trung. Do đó cha mẹ cần chú ý một số những cách sau trong quá trình dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1:

 • Hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong luyện chữ. Không nên quát mắng con hoặc đánh con. Hãy trò chuyện và giải đáp những khó khăn của trẻ trong quá trình làm quen với con chữ.
 • Tạo sự hứng khởi cho con khi học tập: không gian thoải mái, khen thưởng khích lệ khi con làm tốt, chuẩn bị dụng cụ học tập xinh xắn, đáng yêu.

Theeastwing.net mong rằng cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 trên đây sẽ giúp cha mẹ có thể thuận lợi cùng con trong hành trình làm quen với con chữ. 

Có thể bạn quan tâm