cách dạy con của người nhật
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

13 cách dạy con của người nhật cho trẻ từ 0 đến 12 tuổi

Cách dạy con của người Nhật được nhiều cha mẹ Việt tìm hiểu, bởi phương pháp này giúp trẻ phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi. Hãy cùng theeastwing.net tìm hiểu và học hỏi từ 13 cách dạy con của người Nhật nhé.

Dạy bé tính kỷ luật

Tính kỷ luật là đức tính nền tảng để con rèn luyện sự tôn trọng người khác. Dù quan trọng nhưng cha mẹ có thể dạy con tính kỷ luật từ những điều đơn giản nhất như xếp hàng ở siêu thị hay thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng. Đừng quên lặp đi lặp lại những hành động đơn giả này để tạo thành thói quen, từ đó hình thành cho trẻ nề nếp kỷ luật tốt. Vì vậy, các cha mẹ Việt cũng cần phải thật gương mẫu và kiên nhẫn.

day con kieu nhat
Xếp hàng thể hiện tính kỷ luật trong nuôi dạy con kiểu Nhật

Nuôi con kiểu Nhật – đối xử công bằng và tôn trọng tất cả mọi người

Từ nhỏ, trẻ em đất nước mặt trời mọc đã được dạy phải đối xử công bằng ở nhà hay ở trường lớp, đồng thời, thầy cô, cha mẹ cũng đối xử như nhau giữa các học sinh hay giữa các con.

Ngoài ra, văn hóa Nhật Bản cũng rất đề cao sự tôn trọng những điều khác biệt. Sở thích hoặc những điều riêng tư của người khác là những điều trẻ em sớm được dạy cần phải tôn trọng. Không dừng lại ở đó, cha mẹ Nhật dạy con biết tôn trọng những ngành nghề bị “gắn mác” thấp kém nhất như người vệ sinh đường phố, thợ điện, lao công,… giúp trẻ có sự nhìn nhận đúng đắn hơn.

Chỉ trích là một trong những điều cha mẹ dễ dàng mắc phải, thậm chí cha mẹ đang chỉ trích trẻ mà không nhận thức được mình đang làm điều đó.  Thay vì chỉ trích mỗi khi trẻ mắc phải sai lầm, các ông bố bà mẹ Nhật sẽ từ tốn giải thích cho trẻ hiểu và nhắc nhở lần sau không nên tái phạm. Không nên làm trẻ cảm thấy tồi tệ hơn mà hãy giúp con sửa cái sai đó.

Tạo điều kiện, khuyến khích trẻ tham gia hoạt động tập thể

Các hoạt động tập thể luôn nhận được sự chú trọng từ cả nhà trường và gia đình Nhật Bản. Bởi không chỉ tạo điều kiện để các bé phát triển thể chất toàn diện, đây còn là nơi các bé phát triển khả năng giao tiếp, các kỹ năng xã hội khác thông qua hoạt động cùng bạn bè, thầy cô.

nuôi con kiểu nhật
Hoạt động tập thể là điều cha mẹ Việt chưa thật sự quan tâm

Tạo điều kiện giúp trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Không chỉ tạo điều kiện để trẻ sớm được tiếp cận với những môn học mà bé yêu thích, trẻ em Nhật còn được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ đó rèn luyện sự tự tin, các kỹ năng sống từ nhỏ. Đặc biệt, cha mẹ Nhật rất chú trọng lắng nghe trẻ, để con mạnh dạn nói lên suy nghĩ riêng. Bắt đầu từ việc nói ra suy nghĩ, trẻ sẽ dám làm nhiều hơn để thể hiện năng lực bản thân, dưới sự ủng hộ của cha mẹ.

Quan tâm đến môi trường sống xung quanh con

Môi trường nuôi dạy trẻ có thể được hiểu là nơi gia đình sinh sống hoặc ngay cả với những người trẻ thường xuyên gặp gỡ. Một môi trường sống có nhiều tệ nạn xấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đạo đức, nhân cách các con bởi trẻ em lớn lên từ sự bắt chước.

Tuy nhiên, môi trường bên ngoài dù tốt nhưng môi trường trong gia đình độc hại thì trẻ cũng không thể nào phát triển toàn diện được. Điều này thể hiện cha mẹ là những người tạo nên môi trường gia đình vì vậy cha mẹ cần phải làm gương để trẻ noi theo.

Rèn luyện cho bé tính tự giác, tự lập ngay khi còn nhỏ

Rèn tính tự giác cho trẻ không đòi hỏi bất cứ điều gì quá khó khăn mà chỉ cần sự kiên nhẫn của cha mẹ. Thay vì đút bé ăn, hãy để cho bé tự ăn uống dù sau đó bạn phải dọn dẹp nhiều hơn. Khi con xung đột với bạn bè vì giành đồ chơi, hãy để trẻ tự tìm cách thuyết phục bạn. Đừng nóng lòng mỗi khi con gào thét lên vì điều đó sẽ tập cho trẻ tính ỷ lại và dựa dẫm. Hãy để trẻ phát triển tự do và độc lập ngay từ nhỏ.

nuôi con theo kiểu nhật
Hãy tập cho trẻ tự làm mọi việc càng sớm càng tốt

Hướng dẫn trẻ cách nghiên cứu và tự học

Tự nghiên cứu học hỏi là một trong những kỹ năng sống cha mẹ Nhật chú trọng hướng dẫn dạy trẻ từ nhỏ. Bởi những việc gì do chúng ta tự tìm tòi ra thì sẽ được nhớ lâu hơn. Đồng thời, đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng, sẽ giúp trẻ giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống sau này.

Luôn kiên nhẫn với những câu hỏi hoặc sai lầm của trẻ

Một thái độ ôn hòa và bình tĩnh trước những lỗi lầm của bé, hay đơn giản chỉ là khi trẻ có quá nhiều câu hỏi cũng là một cách hay mà cha mẹ Nhật đã áp dụng. Thay vì nổi cáu lên với con, hãy cố gắng kiềm chế cơn giận của bản thân, giải thích và chỉ bảo cho con hiểu. Nổi giận có thể dẫn đến vũ lực, điều này sẽ khiến con sợ bạn nhưng không thể tiếp thu những gì bạn đang dạy.

Đọc vị cảm xúc của trẻ là một cách cha mẹ phải học

Nhận biết được cảm xúc của người khác sẽ giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với một tập thể. Do đó, cha mẹ Nhật cũng sớm dạy cho trẻ cách nhìn nhận và tôn trọng cảm xúc hay sở thích của người khác bắt đầu từ việc luôn tôn trọng con cái và lắng nghe, chú ý đến cảm xúc của chúng. Các bà mẹ Nhật sẽ không thúc giục hay khiến trẻ em cảm thấy xấu hổ.

cách dạy con của người nhật
Trò chuyện với trẻ nhiều hơn để hiểu những điều trẻ đang suy nghĩ

Cha mẹ Nhật nói không với quy chụp hay áp đặt

Cha mẹ Nhật hiểu rằng quy chụp sẽ là rào cản ngăn họ tìm hiểu trẻ đã và đang nghĩ gì, không tốt trong việc xây dựng tình cảm gia đình. Ngoài ra, áp đặt cũng là điều nên tránh bởi áp đặt khiến trẻ ngột ngạt, khó chịu, từ đó trẻ trở nên rụt rè, không dám sống thật hoặc thể hiện những điều trẻ mong muốn.

Cảnh giác trước những lời khen ngợi hay tình cảm từ người ngoài

Nếu như cha mẹ Việt luôn tự hào chia sẻ về những thành tích của con cái với người khác thì cha mẹ Nhật lại không làm điều đó. Theo họ, những điều trẻ em đã và đang làm tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích trực tiếp cho bé. Trẻ không cần bất kỳ phần thưởng hay lời khen ngợi để làm phần thưởng.

Biến việc ăn uống trở thành niềm vui mỗi ngày

Dinh dưỡng hằng ngày sẽ quyết định sức khỏe, vóc dáng của mỗi người, đặc biệt trong quá trình trẻ lớn lên. Vì vậy, các bà mẹ Nhật đã thực hiện những hộp cơm bento với những hình ảnh dễ thương, giúp trẻ hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn. Cơm hộp bento cũng đã nổi tiếng khắp thế giới bởi sự kỳ công và chu đáo của trong cách nuôi con theo kiểu Nhật. Và kết quả là, trẻ em Nhật được đánh giá là một trong những trẻ em khỏe mạnh nhất trên thế giới.

cách dạy con của người nhật 1
Hộp cơm bento đáng yêu chứa đầy đủ dinh dưỡng của các bà mẹ Nhật

13 cách dạy con của người Nhật thể hiện cha mẹ đất nước này luôn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ, từ thể chất đến tinh thần. Vì vậy, các phụ huynh có thể học hỏi áp dụng để giúp các bé yêu phát triển tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm