các phương pháp giáo dục mầm non
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Tổng hợp các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại bậc nhất

Giai đoạn trẻ ở độ tuổi mầm non (từ 0 – 6 tuổi) được xem là giai đoạn vàng trong việc phát triển nhận thức cũng như thể chất của bé. Vì thế, việc áp dụng các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại bậc nhất trên thế giới tại nhà cho bé hoặc cho con của bạn theo học tại các trường học dạy trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục mới sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

 

các phương pháp giáo dục mầm non
Tổng hợp các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại bậc nhất

 

Nào hãy cùng Theeastwing tìm hiểu 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non đang được triển khai trên toàn thế giới mà chúng tôi liệt kê dưới đây nhé!

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ người Ý – Maria Montessori. Phương pháp Montessori nổi tiếng bởi phương châm giáo dục tôn trọng ý kiến của trẻ và khuyến khích trẻ chủ động trong mọi tình huống nhằm tạo điều kiện cho trẻ xây dựng nền tảng cơ bản, thể hiện khả năng sáng tạo cũng như phát triển bản thân toàn diện.

 

phuong phap giao duc mam non
Dạy trẻ mầm non theo phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục mở đầu cho xu hướng dạy trẻ tại nhà từ sớm và chính ba mẹ là người thầy đầu tiên của con mình, được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Đối với phương pháp này, lúc trẻ từ 0 đến 6 tuổi là thời gian vàng trong quá trình phát triển trí não cho trẻ.

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman bằng cách cho bé tiếp xúc với các loại thẻ như thẻ từ vựng hoặc thẻ số đếm tương ứng với chương trình dạy đọc và đếm số cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Từ đó, có thể giúp trẻ kích thích trí thông minh, đồng thời có thể trau dồi vốn từ vựng cũng như sự nhanh nhạy về ngôn ngữ,…

 

cach day tre mam non
Phương pháp dùng lời nói giúp trẻ thông minh từ sớm

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Là một trong các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại được nhiều trường quốc tế ứng dụng trong quá trình dạy trẻ mầm non cũng như nhiều quý phụ huynh đã áp dụng giáo dục cho trẻ tại nhà. 

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi Loris Malaguzzi – nhà tâm lý học nổi tiếng người Ý và xây dựng dựa trên nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”, để giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy thông qua các ngôn ngữ biểu đạt trong giao tiếp hàng ngày cũng như khả năng nhận thức.

dạy trẻ mầm non
Trở thành bà mẹ thông thái với phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Với cách giáo dục trẻ này, thầy cô và cha mẹ sẽ đóng vai là người bạn đồng hành để bé có thể tự tin phát huy sự sáng tạo cũng như tư duy logic để giải quyết vấn đề. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cho mối quan hệ gia đình và mối quan hệ xung quanh trẻ được gắn hết nhiều hơn.

Phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp STEAMphương pháp dạy trẻ mầm non đã không còn quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh ngày nay, bởi đây là phương pháp giáo dục đầu tiên được ứng dụng tại Mỹ có thể cung cấp kiến thức cho trẻ đa lĩnh vực bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

Phương pháp này giúp bé tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó; qua đó trẻ có thể nâng cao tư duy sáng tạo, nâng cao hiệu suất học tập và phát triển những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

 

phương pháp dạy trẻ mầm non
Giáo dục trẻ theo phương pháp STEAM giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo

Phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục mầm non Steiner hay còn gọi là phương pháp Waldorf được sáng lập bởi nhà giáo dục và triết học gia người Áo Rudolph Steiner. Với lối triển khai khác biệt với phương pháp truyền thống, phương pháp Steiner quan tâm đến 3 yếu tố cơ bản của con người: “Suy nghĩ”, “Cảm xúc” và “Ý chí”. Qua đó, giúp bé được tiếp cận các hoạt động thường ngày như tập đọc, ca hát, vẽ tranh,… theo cá tính riêng của mình.

phương pháp giáo dục trẻ mầm non
Phương pháp giáo dục phát triển toàn diện Steiner

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các ba mẹ muốn tìm hiểu các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại bậc nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm