bé học toán mầm non
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Phương pháp dạy bé học toán mầm non vừa học vừa chơi đơn giản cho phụ huynh

Bên cạnh học chữ viết, học toán là một trong những kỹ năng các trẻ cần phải rèn luyện sớm. Bởi môn học này rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Toán học giúp rèn luyện tư duy và là nền tảng để phát triển nhiều kỹ năng khác. Vì vậy hãy dạy bé học toán mầm non bằng những phương pháp vô cùng đơn giản sau đây, để mỗi giờ học toán đều là niềm vui.

Học cách nhận biết kích thước và hình dáng đồ vật

Kích thước, khối lượng là những khái niệm đơn giản với người lớn nhưng với các bé, cha mẹ cần phải giúp trẻ phân biệt các khái niệm nay cũng như nên dùng khái niệm nào trong tình huống nào.

Dạy trẻ những tính từ để thể hiện bản chất của các khái niệm khi so sánh các đồ vật với nhau như:

  • Khối lượng: nặng – nhẹ.
  • Chiều cao: cao – thấp.
  • Kích thước: ngắn – dài.
  • Số lượng: nhiều – ít.

Cha mẹ có thể phát triển bài học bằng cách cho trẻ so sánh hình dáng và kích thước của các vật dụng trong nhà. Ví dụ bạn có thể đưa cho trẻ một cây thước và yêu cầu trẻ tìm trong nhà hai món đồ vật dài hơn, ba món đồ vật ngắn hơn. 

be hoc lam toan
So sánh giữa hai cây bút chì rồi đến nhiều cây bút chì để bé thấy sự tương đối của sự vật

Dạy trẻ hiểu giá trị thực của những con số

Khi dạy bé học toán mầm non, cha mẹ hãy quan tâm đến việc giúp trẻ hiểu được giá trị thực của những con số thay vì trẻ chỉ lặp lại mà không hiểu số đó tương ứng với giá trị nào. Cha mẹ có thể sử dụng hình vẽ, hoặc đồ vật trong nhà để giúp bé hiểu hình dung được giá trị đằng sau các con số. Ví dụ với số 8 tức là trẻ cần vẽ 8 quả bóng.

Hướng dẫn trẻ so sánh các con số

Để giúp trẻ có thể so sánh các con số, cha mẹ hãy cụ thể bằng hình vẽ số lượng cần so sánh. Ví dụ khi muốn con so sánh số 4 và số 7, cha mẹ vẽ bức tranh có 4 hình tròn và bức tranh có 7 hình tròn. Rồi yêu cầu trẻ so sánh. Khi trẻ đã hiểu được cách so sánh thì cha mẹ có thể yêu cầu trẻ so sánh nhiều số hơn như 4, 5, 8, 9, 11 hoặc nâng lên các số lớn hơn như 15, 18.

dạy toán cho trẻ mầm non
Thể hiện đồ vật tương ứng với giá trị số là phương pháp dạy bé về số rất được ưa chuộng

Tập đếm với đồ ăn vặt

Trẻ rất thích đồ ăn vặt, cha mẹ có thể tận dụng những gói bánh snack, cái kẹo, bánh quy,… để dạy con tập đếm. Bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản như con đang có bao nhiêu cái bánh, sau khi con ăn một cái thì còn lại mấy cái, con cho em hai cái thì con còn lại mấy cái,… Những câu hỏi tưởng chừng bình thường này sẽ giúp trẻ hình thành khả năng tư duy.

Tạo mô hình toán học

Tạo mô hình toán học có nghĩa là sử dụng đồ vật hoặc hình ảnh thực tế để mô phỏng lại phép toán. Các đề toán cho bé mầm non thường là cho bạn mấy trái cam hoặc táo, phụ huynh có thể mang cam hoặc táo trong nhà ra để minh họa. Hoặc cha mẹ có thể yêu cầu con vẽ đủ các trái cam hay táo theo yêu cầu của đề bài. Khi có đồ vật hoặc hình vẽ cụ thể để minh họa, việc dạy toán cho trẻ mầm non sẽ đơn giản hơn bởi trẻ dễ hình dung hơn.

be hoc toan mam non 1
Sử dụng những viên kẹo để làm toán cộng trừ

Học qua những mẩu chuyện

Thay vì đặt những đề toán khô khan, hãy thêm thắt một chút bằng cách lồng ghép bài toán ấy vào một câu chuyện có nhân vật mà bé thích. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải quan tâm đến các phim hoạt hình mà trẻ thích. Sau đó cha mẹ đưa ra những câu hỏi để con giải quyết bài toán. 

Tìm hiểu về các hình khối

Hình khối là một đề tài vô cùng thú vị giúp trẻ tư duy nhiều về hình học không gian. Ban đầu, phụ huynh chỉ cần dạy cho trẻ nhớ tên các hình khối cơ bản, về sau có thể nâng cao lên bằng cách giúp trẻ biết mỗi loại hình khối có bao nhiêu mặt. Cha mẹ cũng đừng quên yêu cầu trẻ tìm những vật có cùng hình tròn hoặc hình vuông,… Điều này yêu cầu trẻ phải quan sát và liên tưởng nhiều hơn, rất tốt cho sự phát triển tư duy.

Khi trẻ lớn hơn chút, cha mẹ cũng có thể gợi ý để con tưởng tượng sắp xếp các hình để tạo thành một hình mới. Ví dụ bao nhiêu hình tam giác thì có thể ghép thành hình vuông,…

be hoc lam toan mam non
Những khối gỗ nhẹ, nhiều màu sắc rất phù hợp để làm học cụ cho bé

Đặt cho con nhiều câu hỏi từ mọi thứ xung quanh

Toán học luôn gần gũi với cuộc sống hằng ngày vì vậy không quá khó để cha mẹ có thể đặt những câu hỏi về toán học. Ví dụ: “Số này con thường thấy ở đâu?”, hay “Tại sao con thêm vào mà không bỏ bớt đi?”. Có rất nhiều bài tập thực hành giúp trẻ rèn luyện học toán như đi siêu thị, đi mua đồ giúp cha mẹ, chờ đèn xanh đèn đỏ,… 

Theeastwing.net mong rằng với những phương pháp dạy bé học toán mầm non trên sẽ giúp ích cho cha mẹ trong hành trình giúp bé hiểu được những khái niệm toán học, nuôi dưỡng được niềm yêu thích với bộ môn này và phát triển tư duy logic từ sớm

Có thể bạn quan tâm