bé học màu sắc
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Mẹo dạy bé học màu sắc nhanh, nhớ lâu

Dạy bé học màu sắc từ sớm sẽ giúp bé tăng cường khả năng quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú hơn. Thông qua bài viết do Theeastwing chia sẻ, ba mẹ sẽ biết cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc nhanh và nhớ lâu. Cùng tìm hiểu nhé!

bé học màu sắc
Cách đơn giản nhất để dạy bé học màu sắc là chơi và giao tiếp cùng với bé

Một số nguyên tắc dạy bé học màu sắc

Việc dạy trẻ nhận biết màu sắc tưởng chừng là công việc đơn giản. Tuy nhiên, để dạy con học hiệu quả không phải ba mẹ nào cũng biết. 4 nguyên tắc trong cách dạy bé nhận biết màu sắc ba mẹ cần tuân thủ gồm: 

  1. Ba mẹ không nên chờ bé đi học rồi mới dạy bé nhận biết màu sắc, vì sẽ khiến bé giảm khả năng quan sát. Khoảng 18 tháng tuổi, bé đã có thể phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng không biết gọi tên, nên ở giai đoạn này ba mẹ hãy giúp bé nhận biết màu sắc. Từ 3 tuổi bé đã có thể gọi tên được màu sắc, ba mẹ sẽ bắt đầu dạy bé học màu sắc bằng Tiếng Việt.
  2. Dạy từ 3 màu cơ bản gồm đỏ, xanh dương và xanh lá. Sau đó, dạy đến các các màu phụ từ việc pha 3 màu chính này.
  3. Kiên nhẫn khi dạy bé học màu sắc, dạy từng màu riêng lẽ thật chậm để bé tiếp thu.
  4. Lặp đi lặp lại các màu sắc đã dạy với bé.

3 mẹo dạy bé nhận biết màu sắc nhanh chóng

Cách nhận biết màu sắc thông qua đồ chơi

Kết hợp vừa học vừa chơi khi dạy bé nhận biết màu sắc. Ba mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi thú vị như tô màu, xếp hình, lựa “gạo màu” như truyện tấm cám,… 

Với trò chơi tô màu, đầu tiên ba mẹ cần chọn ra 3 màu cơ bản trước, rồi cùng bé tô màu. Khi tô màu, ba mẹ hãy giải thích cho bé biết đó là màu sắc gì. Ngoài tô màu, ba mẹ có thể chơi trò cắt dán hình cùng con để trẻ không bị nhàm chán.

Bên cạnh đó, với những bé lớn từ 3 tuổi, ba mẹ có thể tận dụng màu sắc của bộ đồ chơi lego để xếp thành những khối hình cùng màu. Với những bé nhỏ hơn, ba mẹ có thể nhờ bé phân loại những đồ chơi bé đang có về những thùng cùng màu. Trong lúc chơi những trò này, ba mẹ hãy gọi tên những màu sắc cần trẻ ghi nhớ.

dạy bé nhận biết màu sắc
Dạy bé nhận biết màu sắc bằng trò chơi tô màu

Dạy bé học màu sắc thông qua hình ảnh

Nghiên cứu từ nhóm TS. Michael Ramscar, Đại học Stanford, Mỹ trên 41 bé độ tuổi 23 -29 tháng đã nhận thấy: Việc học màu sẽ khó khăn hơn nhận định tên của đồ vật hay động vật nào đó. Nên để dạy bé phân biệt màu sắc tốt nhất là qua đồ vật hay động vật, cho trẻ tiếp xúc với nhiều đồ vật hay động vật có nhiều màu sắc khác nhau thông qua hình ảnh.

Với cách dạy này, ba mẹ sẽ cần dán những bức tranh đơn sắc lên những khu vực bé hay ngồi chơi. Từ 2 – 3 ngày sẽ dạy trẻ một đồ vật hoặc con vật có màu sắc riêng. Ngoài ra, ba mẹ có thể kết hợp việc dạy học màu sắc cho bé thông qua những câu chuyện. Với mỗi bức tranh hãy kể cho bé những câu chuyện để bé có thể tự ghi nhớ và liên kết những thông tin lại với nhau. Như thế sẽ giúp bé phát triển đầy đủ các giác quan.

day tre hoc mau sac
Cho bé học màu sắc bằng cách gọi tên đồ vật hoặc động vật đa dạng thông qua hình ảnh

Dạy bé học màu sắc thông qua món ăn

Dùng những món ăn hoặc những loại trái cây mà bé thích để dạy bé nhận biết màu sắc. Những lúc cho bé ăn hoặc lúc nói chuyện với bé, ba mẹ hãy gợi lại những ký ức về món ăn và trái cây mà trẻ yêu thích. Đơn giản, ba mẹ có thể hỏi bé “Thức ăn con đang ăn hôm nay có màu sắc gì?

Thông thường, cách học màu sắc này hiệu quả nhất đối với trẻ ở độ tuổi mầm non. Ba mẹ cần chú ý dạy con học thông qua những loại trái cây thông dụng có màu sắc đơn giản như xoài, đu đủ, thanh long ruột đỏ, bơ, chuối, dưa hấu,…

Ngoài ra, ba mẹ có thể trang trí những món ăn theo những hình thù thú vị, điều này sẽ khiến con thích thú với việc ăn uống và ghi nhớ màu sắc của từng loại rau củ, thức ăn nhanh chóng hơn.

day be phan biet mau sac
Chuẩn bị những món ăn với hình thù bắt mắt cho bé thích thú vừa ăn vừa học màu sắc

Kết luận

Theo các chuyên gia giáo dục, những năm đầu đời được xem là giai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bé được học màu sắc trong giai đoạn này, thì bé sẽ tiếp nhận kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn. Chính vì thế, ba mẹ cần nắm rõ các mẹo để dạy bé nhận biết màu sắc từ sớm thông qua một số hoạt động vui chơi kết hợp. Trên đây là những mẹo hay để dạy bé học màu sắc. Hy vọng sẽ giúp ba mẹ nuôi con thông minh và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm