bảng chữ cái tiếng anh
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Bảng chữ cái tiếng Anh và cách học nhanh và nhớ lâu cho trẻ em

Tiếng Anh ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trọng cuộc sống của ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất trên thế giới. Để chuẩn bị cho trẻ một tương lai rộng mở, các bậc phụ huynh thường rất quan tâm đển việc trang bị tiếng Anh cho con em từ rất sớm. Bởi khi tiếp xúc càng sớm, trẻ càng dễ dàng tiếp thu và thành thạo hơn. Bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những nền tảng đầu tiên thường xuyên được cha mẹ lựa chọn để các bé làm quen với ngôn ngữ này. Hãy cùng theeastwing.net tìm hiểu cách dạy trẻ mẫu giáo học bảng chữ cái một cách tự nhiên, không gây áp lực mà vẫn nhanh thuộc và nhớ lâu. 

Giới thiệu bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh hay English alphabet bao gồm 26 ký tự Latin được sắp xếp theo một thứ tự cụ thể, bắt đầu với A và kết thúc bằng Z. Phần lớn các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh là những chữ giống với bảng chữ cái tiếng Việt. Cụ thể, bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm bảng 24 chữ cái tiếng Việt và thêm chữ J, Z. Sự tương đồng này giúp trẻ em Việt Nam có nhiều lợi thế khi làm quen với ngôn ngữ ngoại quốc này.  

Phân loại chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh được chia làm 2 loại: nguyên âmphụ âm. Trong đó,

5 nguyên âm bao gồm: A, E, I, O và U

21 phụ âm bao gồm: B, C, D, F, G, H, J, K, l, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y và Z.

Để dễ dàng phân biệt nguyên âm và phụ âm, cha mẹ có thể giúp bé nhớ đến các ký tự trong chữ “uể oải” hoặc câu “anh m em ú ì” là nguyên âm. Các ký tự còn lại sẽ là phụ âm. 

Hướng dẫn cách đọc phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Vậy 26 ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh sẽ được phát âm như thế nào? Dù giống nhau về mặt hình thức chữ viết với tiếng Việt nhưng cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh lại khác hoàn toàn. Dựa vào phiên âm dưới đây, cha mẹ có thể dạy đọc bảng chữ cái tiếng anh cho bé.

day doc chu cai tieng anh
Bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm

Lưu ý: Bạn có thể thấy trong bảng phiên âm, chữ cái “Z” có 2 cách đọc, tiếng Anh – Mỹ đọc là /zi:/, trong khi đó tiếng Anh-Anh đọc là /zed/

Cách học bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ đã được chứng minh hiệu quả

Việc dạy trẻ học bảng chữ cái sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn khi học âm của chữ cái cũng như học đọc nhanh chóng hơn. Những cách dạy trẻ nhận mặt chữ dưới đây sẽ giúp các cha mẹ làm điều này một dễ dàng hơn và không gây áp lực học tập cho bé. 

1. Dùng bài hát để học bảng chữ cái tiếng Anh

Âm thanh luôn thu hút sự chú ý của trẻ, đặc biệt là những giai điệu vui nhộn của những bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em. Vì vậy, cha mẹ hãy mở các bài hát dạy chữ trên Youtube để tạo sự thú vị và hào hứng khi dạy bé học chữ cái tiếng Anh. 

Càng sử dụng nhiều giác quan khi học sẽ khiến bé có thể nhớ lâu hơn. Khi phải kết hợp cả thị giác và thính giác để xử lý, tiếp nhận thông tin, não bộ của bé cũng phát triển hơn. Do đó những bài hát vui vẻ kèm với hình minh họa đầy màu sắc không chỉ hấp dẫn bé hơn mà còn giúp bé nhanh thuộc hơn.

Nhắc đến cách học chữ cái tiếng Anh qua bài hát, không thể bỏ qua bài hát “The ABC Song”. Đây là bài hát kinh điển, gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên thế giới. Độ dài bài hát chỉ hơn 2 phút, giai điệu bắt tai sẽ giúp bé thích thú với việc học tập đầu đời.

2. Học qua đồ vật xung quanh

Sự tò mò về thế giới xung quanh của trẻ rất mãnh liệt. Cha mẹ có thể tận dụng điều này áp dụng vào việc dạy trẻ học chữ cái tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Ví dụ, khi đi ngoài đường, gặp bất cứ chữ nào trên các bảng hiệu, bạn cũng có thể giới thiệu với bé. Cửa hàng APPLE bao gồm các chữ A, P, L, E. Hay khi học về một chữ cái cụ thể như chữ “C” thì bạn có thể giúp bé nhận ra những đồ vật, con vật,… bắt đầu bằng chữ “C”. Cách học này không bị nhàm chán mà cha mẹ cũng dễ thực hiện.

3. Flashcard

Từ lâu, Flashcards đã nổi tiếng là một phương pháp học từ vựng tuyệt vời bởi Flashcards có thể giúp người học ghi nhớ tốt hơn. Với phương pháp này, cha me cần chuẩn bị những bộ Flashcards học chữ cái đơn giản để trẻ bước đầu nhận biết mặt chữ. Phần hình ảnh minh họa cũng cần sinh động để thu hút được trẻ cũng như phải dễ hiệu đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. 

Các cha mẹ cũng nên cho bé làm quen chữ thường trước cho đến khi trẻ đã nhớ hết mặt chữ thường thì mới nên chuyển sang bảng chữ in hoa.

be hoc chu cai tieng anh
Dạy trẻ học bảng chữ cái qua ứng dụng trên điện thoại

4. Học bảng chữ cái tiếng Anh qua ứng dụng trên điện thoại

Cùng với sự thông dụng của điện thoại di động và máy tính bảng là sự ra đời của rất nhiều phần mềm học tiếng Anh cho bé. Bé hoàn toàn có thể học tiếng Anh tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Sự tiện dụng là ưu điểm hàng đầu giúp cho phương pháp này được nhiều cha mẹ lựa chọn.

Phần lớn các ứng dụng dạy học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé đều được thiết kế thông qua những trò chơi giúp bé nhận dạng chữ cái và liên kết với âm thanh tương ứng theo từng từ, từng chữ. Điều này cũng cho phép bé nghe được giọng đọc chuẩn nên bé sẽ dễ dàng phát âm chính xác hơn.

Cha mẹ có thể tham khảo, tải về cho bé học thử các phần mềm học tiếng Anh ABC Kids – Tracing & Phonics, LearnEnglish Kids: Playtime, English Conversation for Kids,… Sau đó, phụ huynh có thể  lựa chọn xem phần nào sẽ phù hợp với bé nhất.

Những lưu ý dành cho cha mẹ khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh

1. Học tiếng Anh qua bảng chữ cái thật màu sắc để trẻ nhận diện “mặt chữ”

Ở độ tuổi mầm non, thị giác màu sắc của trẻ đã phát triển. Bằng chứng là với những đồ dùng, đồ vật có màu sắc sặc sỡ, trẻ thường chăm chú quan sát và thích thú hơn. Do đó các cha mẹ cần chuẩn bị bảng chữ cái tiếng Anh có nhiều màu sắc thật bắt mắt để thu hút con, giúp con hứng thú hơn trong việc học chữ. Cha mẹ có thể dễ dàng tìm được các bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em làm từ gỗ hoặc nhựa trên thị trường.

be hoc thuoc bang chu cai tieng anh that de
Bảng chữ cái nhiều màu sắc và có phiên âm cho bé dễ học

2. Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm tiếng Anh để dạy trẻ

Trẻ em thường xuyên bắt chước nên cha mẹ cũng cần chú ý đến phát âm của mình khi dạy bé đọc bảng chữ cái. Phát âm sai ngay lúc bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh có thể ảnh hưởng đến phát âm của bé về sau. Để hạn chế điều này, cha mẹ nên lựa chọn bảng chữ cái có phiên âm khi dạy trẻ. 

Phát âm chuẩn từng chữ cái sẽ giúp bé sở hữu nền tảng tốt, từng bước phát âm từng từ ngữ trong tiếng Anh sau này. Phiên âm nên ở dạng chữ để người học nhìn thấy được và dạng âm thanh để nghe đọc theo.

3. Dạy bé đọc thật to

Một điều các cha mẹ nên chú ý khi dạy con học bảng chữ cái tiếng Anh là hãy yêu cầu con đọc thành tiếng thật to. Khi đọc to, bé sẽ được nghe chính giọng của mình, đồng nghĩa với việc bé sẽ ghi nhớ thêm một lần nữa. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng phát hiện con phát âm đúng hay chưa để chỉnh sửa kịp thời cho con.

doc bang chu cai tieng anh
Yêu cầu bé đọc thật to để chỉnh sửa ngay lỗi phát âm nếu có

4. Tạo sự phấn khởi và thói quen học tập cho bé

Bé không thể trong một hai ngày có thể nhớ đầy đủ bảng chữ cái mà cần sự lặp đi lặp lại đều đặn, lâu dài. Để các em không bị áp lực, sợ học hay sinh ra thái độ phản kháng, đầu tiên, phụ huynh cần tạo cho trẻ sự phấn khởi, niềm yêu thích đối với ngôn ngữ này. Sau đó, hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ về việc học để trẻ hình thành thói quen học tập với niềm say mê và yêu thích. 

Trên đây là những cách học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em dễ dàng hơn, nhanh thuộc và nhớ lâu. Ngoài ra, theeastwing.net cũng đã mách nhỏ một số điều cần lưu ý để giúp việc dạy trẻ học thật sự trở thành niềm vui của cha mẹ. Đừng quên tiếp tục theo dõi theeastwing.net để khám phá thêm nhiều chia sẽ hữu ích khác trong dạy trẻ học nhé.

Có thể bạn quan tâm