bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Toán tư duy là xu hướng giáo dục đang được đánh giá cao hiện nay, đặc biệt là ở cấp độ mầm non. Càng tiếp xúc sớm, bé càng yêu thích và phát triển tốt hơn về các kỹ năng như phân tích, suy luận, giải quyết vấn đề. Hãy tham khảo ngay những dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi do Theeastwing tổng hợp sau đây để áp dụng trong bài học cho bé 4 tuổi!

Ảnh bìa

Toán cho trẻ mầm non có nên gồm toán tư duy không?

Trong giai đoạn từ 4-14 tuổi là khoảng thời gian vàng để một người học toán tư duy theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Lúc này, não bộ của trẻ đang trong thời kỳ phát triển tốt, có khả năng học hỏi và tiếp thu nhanh chóng. Do đó, nếu cho trẻ học toán tư duy mầm non 4 tuổi thì trẻ có cơ hội phát triển tư duy nhanh, ổn định, đồng thời tăng cường khả năng ghi nhớ, lập luận ở trẻ.

Ngoài ra, bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Phát triển năng lực sáng tạo
  • Phát triển toàn diện não bộ 
  • Phát triển nhiều kỹ năng sống quan trọng như quan sát, tưởng tượng,..
  • Có được nền tảng vững chắc trong bộ môn Toán

Do đó, cha mẹ nên đầu tư cho trẻ 4-5 tuổi học toán tư duy để tạo hành trang kiến thức vững chắc cho con đường về sau của các em.

5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Bài tập so sánh đủ thiếu 

Đây là dạng bài tập yêu cầu trẻ kỹ năng quan sát và đếm nhanh để nhận biết xem số lượng đồ vật đủ hay thiếu theo đề bài. Thông qua bài tập này, khả năng suy nghĩ và tư duy của bé cũng tăng lên nhanh chóng. Hãy sử dụng nhiều hình ảnh sinh động, ví dụ quen thuộc để tăng cảm giác thích thú khi làm bài cho các em.

Ví dụ:

toán cho trẻ mầm non
Ví dụ bài tập so sánh

Bài tập đếm số tư duy 

Bài tập đếm số tư duy là dạng bài tập đơn giản, yêu cầu trẻ 4 tuổi tìm đúng số lượng đồ vật được đưa ra. Cha mẹ có thể vận dụng dạng bài này trong thực tế bằng những đồ vật có màu sắc bắt mắt, quen thuộc để bé vừa chơi vừa đếm số. Dạng bài tập vừa học vừa chơi này sẽ khiến trẻ thích thú học Toán hơn.

toán mầm non 4 tuổi
Ví dụ bài tập đếm số

Bài tập tìm quy luật cho bé 4 tuổi

Quy luật là một thành phần quan trọng trong toán học thông thường nói chung và toán tư duy nói riêng. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi yêu cầu tìm quy luật sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng quan sát, tính toán và ra quyết định nhanh chóng.

Dạng bài tập tìm quy luật này khá đa dạng. Sau đây là một số gợi ý để phụ huynh tham khảo: Tìm số tiếp theo trong các dãy số theo quy luật chẵn, lẻ trong phạm vi từ 100 hoặc 50 trở xuống. Hoặc tìm quy luật màu sắc của các đồ vật,…

bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 2
Ví dụ bài tập quy luật

Để trẻ có hứng thú, nhanh hiểu quy luật hơn hãy sáng tạo các trò chơi thay vì bắt trẻ làm bài tập nhiều. Cha mẹ có thể dẫn con đi khám phá những cảnh vật xung quanh, và yêu cầu trẻ tìm kiếm, vẽ lại những quy luật mà mình phát hiện như màu sắc cây cỏ, số cánh hoa, trật tự viên gạch,..

Bài tập tìm đường trong mê cung

Mê cung là dạng toán tư duy phổ biến với nhiều lứa tuổi. Ở giai đoạn 4 tuổi, bé đã có thể bắt đầu thử thách với dạng bài tập này. Tìm đường mê cung giúp rèn luyện tính kiên trì, bình tĩnh, đồng thời phát triển kỹ năng phân tích, định hướng đường đi, tập trung,… cho trẻ từ sớm.

bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 1
Ví dụ bài tập mê cung

Bài tập toán tư duy tập ghép tranh

Một dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi có tác dụng tăng khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy khác chính là ghép tranh. Phụ huynh có thể mua bộ ghép hình để trẻ rèn luyện dạng bài tập này. Hãy chọn những chủ đề mà trẻ yêu thích để tăng thêm cảm giác thích thú cho trẻ.

bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 3
Ví dụ bài tập ghép tranh

Trên đây là 5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi mà cha mẹ nên tham khảo. Cha mẹ có thể sử dụng thêm đồ vật, tranh ảnh để khiến trẻ có hứng thú học tập và say mê bộ môn này hơn nữa. 

Có thể bạn quan tâm