11 quy tắc vàng của glenn doman
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

11 quy tắc vàng của glenn doman cha mẹ cần hiểu rõ để áp dụng thành công

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy vậy, để đạt hiệu quả tối ưu, cha mẹ cần hiểu rõ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman, không áp dụng một cách cảm tính, tùy tiện.

Quy tắc 1: Áp dụng càng sớm, hiệu quả càng cao

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi là giai đoạn tốt nhất để cha mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp Glenn Doman. Bắt đầu với trẻ nằm ngửa sẽ dễ dàng hơn với các bé đã biết bò, trường hoặc chạy nhảy. Càng lớn tuổi, các con càng khám phá nhiều thứ, bị hấp dẫn bởi nhiều thứ xung quanh hơn, do đó, cha mẹ càng phải nỗ lực nhiều hơn để con chú ý vào những chiếc thẻ.

Nói như vậy không có nghĩa là các bé lớn hơn không áp dụng được phương pháp Glenn Doman. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman hoàn toàn phù hợp đối với trẻ từ 0-6 tuổi. Tuy nhiên giai đoạn đầu sẽ cần cha mẹ vận dụng nhiều kỹ năng hơn vì bé chưa quen.

11 quy tắc vàng của glenn doman 1
Khi trẻ còn bò trường, cha mẹ sẽ dễ thu hút sự chú ý của con hơn

Quy tắc 2: Lấy hứng thú của bé làm trọng tâm

Khi trẻ có hứng thú, bé sẽ tiếp thu rất nhanh. Ngược lại khi đã không thích thì cha mẹ càng nhồi nhét, bé càng khó chịu, chán nản và dần dần trở nên ghét học. Vì vậy, hãy duy trì hứng thú, xây dựng niềm vui học tập, giúp con yêu thích khám phá điều mới chính là điều tiên quyết cha mẹ cần phải làm.

Quy tắc 3: Học cách tôn trọng trẻ

Có thể nhiều phụ huynh chưa biết, tôn trọng trẻ bao gồm tôn trọng cả những nhu cầu về thể chất và mong muốn, cảm xúc của trẻ.

Tôn trọng về thể chất là không ép con học khi trẻ mệt, đói, buồn ngủ hay cần thay tã. Thời điểm tốt nhất là sau khi bé ngủ dậy, đã được thay tã sạch sẽ và ăn no. Đừng quên cố định thời gian học để tạo thành thói quen cho con ngay từ nhỏ.

Tôn trọng về nhu cầu, cảm xúc đòi hỏi cha mẹ cần quan tâm lắng nghe trẻ nhiều hơn. Nếu con không muốn học, đừng ép trẻ học. Chỉ nên học khi con thật sự hứng thú và vui vẻ. Hãy bắt đầu với những chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ để thu hút con.

11 quy tắc vàng của glenn doman 2
Cha mẹ và con cái cùng vui vẻ thì học tập mới hiệu quả

Quy tắc 4: Học tập chỉ nên diễn ra khi cha mẹ và trẻ đều hào hứng

Cha mẹ chính là người dẫn dắt, người quản trò tạo nên hứng thú học tập. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng đến thành công khi áp dụng phương pháp Glenn Doman. Tuy nhiên, các phụ huynh hiện nay vẫn chỉ chú trọng vào cảm xúc của con cái mà đôi khi bỏ quên chính mình. Hãy nhớ rằng, học tập chỉ thật sự trở thành niềm vui khi cả cha mẹ và con cái đều thoải mái, hào hứng.

Quy tắc 5: Luôn tạo sự hứng thú, khiến trẻ mong chờ buổi học tiếp theo

Để giúp trẻ hứng thú, mong chờ buổi học tiếp theo, cha mẹ hãy ngừng trước khi trẻ muốn ngừng. Bằng cách quan sát thái độ của trẻ trong quá trình tráo thẻ, nếu trẻ có dấu hiệu chán học, đừng ngần ngại dừng buổi học để duy trì trong con sự khao khát kiến thức.

Tuy nhiên, nếu con vẫn thích xem nữa dù đã tráo hết thẻ rồi thì cha mẹ phải làm sao? Hãy nhẹ nhàng trao đổi với con, và cùng đợi đến buổi học kế tiếp để chơi tiếp. Tránh phũ phàng từ chối rằng con không được xem nữa, hết giờ học rồi vì có thể làm trẻ mất hứng.

Quy tắc 6: Bổ sung thẻ mới thường xuyên

Cha mẹ cần phải chuẩn bị một số lượng thẻ đủ lớn để thường xuyên làm mới thẻ trong mắt trẻ. Cứ 5 ngày liên tiếp xem 5 thẻ giống nhau thì khi đến ngày thứ 6, hãy thêm một thẻ mới, và cất một thẻ cũ đi. Đây cũng là một cách để duy trì sự hứng thú học tập nơi trẻ.

11 quy tắc vàng của glenn doman 3
Chọn một góc không có nhiều đồ vật hạn chế sự xao lãng của trẻ

Quy tắc 7: Môi trường học tập ảnh hưởng đến chất lượng học tập

Môi trường học tập phù hợp chính là không có đồ chơi xung quanh hoặc bất cứ món gì có thể làm trẻ xao nhãng khỏi bài học. Cha mẹ hãy chuẩn bị một góc riêng để trẻ có thể tập trung vào những chiếc thẻ trên tay mình.

Quy tắc 8: Gọn gàng khi tráo thẻ, nhất quán trong lời nói

Nếu chưa quen với những tấm thẻ trong phương pháp Glenn Doman, cha mẹ có thể tự luyện tập trước để thành thạo việc tráo thẻ trong thời gian cho phép. Tránh để rớt thẻ trong khi tráo vì có thể làm trẻ mất tập trung.

Ngoài ra, trong quá trình dạy, cha mẹ cần sử dụng nhất quán ngôn từ, tránh dùng từ đồng nghĩa vì như vậy sẽ khiến trẻ khó hiểu, khó tiếp thu. Ví dụ, cha mẹ cần thống nhất khi dạy 1 cộng 1 bằng 2, không nên hôm nay thì 1 cộng 1 bằng 2, hôm sau lại chuyển thành 1 thêm 1 là 2.

Quy tắc 9: Nói không với áp lực và kiểm tra

Đây là một trong những quy tắc mà cha mẹ thường xuyên mắc phải sai lầm. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn chính là giáo dục sớm, khích thích não bộ phát triển chứ không phải những kiến thức trẻ học được. Hiểu rõ mục đích sẽ giúp cha mẹ không tạo áp lực lên chính bản thân mình và trẻ trong các buổi học. Không có áp lực thì không cần phải kiểm tra, cha mẹ cứ kiên trì dạy con. Trẻ sẽ bộc lộ những gì đã được học theo cách mà chúng ta không bao giờ ngờ đến.

11 quy tắc vàng của glenn doman 4
Cha mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ thẻ trước khi bắt đầu buổi học nhé

Quy tắc 10: Chuẩn bị đầy đủ trước buổi học

Tương tự như giáo viên phải soạn giáo án và chuẩn bị học liệu, cha mẹ cũng cần phải tráo thẻ trước khi bắt đầu buổi học. Bất cứ sự chờ đợi nào cũng có thể làm giảm sự hứng thú học tập ở trẻ bởi sự tập trung của các bé ở độ tuổi này không lâu.

Quy tắc 11: Quy luật an toàn

Chỉ cần trẻ hoặc cha mẹ, một trong hai cảm thấy không có một giờ học tuyệt vời thì hãy mạnh dạn dừng lại. Đừng miễn cưỡng tiếp tục buổi học, điều này sẽ làm giảm sự hào hứng ở cả hai bên trong những buổi học tiếp theo.

11 quy tắc vàng của Glenn Doman mới thoáng đọc qua thì không quá khó để áp dụng. Tuy nhiên khi vào từng buổi học thực tế, khó có cha mẹ có thể áp dụng đúng toàn bộ. Vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu và nghiền ngẫm thường xuyên 11 quy tắc này trước và trong quá trình dạy con để tạo ra những buổi học chất lượng, đạt hiệu quả cao.

 

Có thể bạn quan tâm